Công viên lốp xe độc đáo có 1 không 2 tại Nha Trang

Từ những lốp xe cũ bỏ đi, qua bàn tay của nghệ nhân Nguyễn Văn Phúng (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã biến thành những sản phẩm hữu ích phục vụ cho các gia đình và khu du lịch.

 

Ông Nguyễn Văn Phúng (thôn Phước Thượng, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) được mọi người gắn cho biệt danh “Vua lốp phế liệu”. Bởi, ông chuyên sưu tầm và nghiên cứu tạo ra những sản phẩm từ lốp xe bị lỗi hoặc cũ. Các sản phẩm của ông tạo ra khá độc đáo, mang tính thẩm mỹ cao được phục vụ cho các gia đình và khu du lịch trên địa bàn.

Những sản phẩm được làm từ lốp xe khá bắt mắt

Bước chân đến nhà ông Phúng, mọi người ngỡ ngàng với nhiều sản phẩm được làm ra từ lốp xe. Từ những bộ bàn nghế, võng, mũ, túi xách, thắt lưng, đèn…đến các sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao như: lẵng hoa, đồng hồ, tháp thời gian, cây bon sai, con ngựa, con lợn, cây chuối, trống làng, bình đựng rượu, súng thần công, bộ ấm chén khổng lồ…

Ông Nguyễn Văn Phúng (xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa) luôn đam mê tạo ra các tác phẩm nghệ thuật

Ông Nguyễn Văn Phúng cho biết: “Các loại lốp xe nếu bỏ đi thì lãng phí và đây cũng chính là phế liệu rất khó phân hủy. Chính vì thế mà tôi nảy sinh ý tưởng biến những phế liệu này thành sản phẩm có giá trị. Vừa qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập bộ sưu tập sản phẩm làm từ lốp phế liệu có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.

Theo ông Phúng, hiện tại gia đình đang thực hiện bộ tác phẩm “Công viên khát vọng hòa bình”, gồm các loại mô hình về vũ khí như: súng thần công, tên lửa, bom mìn chủ yếu phục vụ cho khách tham quan và chiêm ngưỡng nghệ thuật.

Ông Ngô Thanh Giảng, quản lý các mô hình trên cho biết, tính đến nay có khoảng 500 sản phẩm được làm từ lốp xe đã qua sử dụng. Các sản phẩm này thực hiện mất rất nhiều công sức và đòi hỏi những người làm phải có tính thẩm mỹ cao. Các loại hoa, cây sứ, cây chuối, đèn, hòn non bộ, phải mất từ 50 – 100 công lao động.

Hệ thống đèn và đồng hồ

Ông Giảng cho hay, để làm ra từng sản phẩm là không hề dễ dàng, phải trải qua nhiều công đoạn khó như: lộn lốp, thiết kế, quét sơn… các sản phẩm được làm từ lốp xe được nhiều gia đình, khu du lịch và các doanh nghiệp rất ưa chuộng. Vừa qua, khu du lịch Hòn Tằm Nha Trang đã liên hệ mua 4 bộ tác phẩm “Tháp thời gian”.

Khu lâu đài 

Một công trình khác đang được gia đình ông thực hiện chính là “lâu đài”, công trình này được thiết kế với khoảng 3.000 lốp xe lớn nhỏ các loại, với khoảng 1.500 công lao động thực hiện. Công trình này khá bắt mắt, đường nét tinh tế và được trang trí với nhiều gam màu làm cho người xem càng thích thú hơn.

Các công nhân đang nổ lực làm việc để cho ra các sản phẩm có giá trị

LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here